Sản phẩm bán chạy
Fanpage Facebook
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến: 13
Số người đã xem hôm nay: 277
Tổng số người đã xem: 1949581
Bác ái

Truyền thuyết lễ tình nhân trong đạo Công Giáo

Ngày lễ Valentine trong đạo Công Giáo

Chào mừng quý vi đang đến với Radio Online của website Nhà Sách Công Giáo Việt Nam tại fanpage facebook và kênh youtube.


Chắc hẳn, 14/2 là ngày lễ quá quen thuộc với các cặp đôi nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa ngày Valentine. Ngày Valentine 14/2 - lễ tình nhân là một dịp lễ đặc biệt ở nhiều nước phương Tây để các đôi trai gái biểu lộ tình cảm hoặc tỏ tình với người mình thích. Tuy nhiên, cũng có nhiều người thắc mắc vì sao lại lấy cái tên Valentine mà không phải là cái tên khác. Bởi vì, ngày lễ này gắn liền với tên một vị thánh trong Công Giáo, vậy ý nghĩa ngày lễ Valentine là gì? Chú ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé. 

1. Nguồn gốc lễ Valentine từ La Mã đến sự liên quan đến Công Giáo

Có rất nhiều truyền thuyết về vị thánh Valentine đại diện cho tình yêu chân chính, cao cả nhưng truyền thuyết phổ biến nhất là về Vị linh mục tên Valentine sống dưới thời trị vì của hoàng đế Claudius.

  1. Vị hoàng đế này có sở thích xâm chiếm và mở rộng lãnh thổ vì tính háo chiến nên luôn cho trau đôi đội ngũ quân lính tinh nhuệ. Nhận thấy các chàng trai khi đi lính về thăm nhà sẽ mang theo lưu luyến, nên đã ban bố sắc lệnh cấm những chàng lính trẻ có quan hệ yêu đương và  cưới vợ khi đang thực hiện nghĩa vụ trong quân đội. Hoàng đế Claudius lo ngại việc hôn nhân-gia đình sẽ là gánh nặng làm lung lay và cản trở ý chí quyết tâm xả thân bảo vệ tổ quốc của quân lính. 

  2. Dù có lệnh cấm đã được ban ra nhưng các cặp đôi yêu nhau đều cố gắng vượt mọi khó khăn, rào cản để đến với nhau. 

  3. Cảm động trước những tình yêu đó, linh mục Valentine đã bí mật đứng ra, tổ chức lễ thành hôn cho nhiều đôi trai gái theo nghi thức Công giáo dù họ có là Kitô hữu hay không

  4. Ngay sau khi Hoàng đế biết được Valentine đang cố tình chống đối, và lo sợ sự gia tăng của người Kitô dựa trên việc nhiều người trên đất nước La Mã này chịu phép rửa tội, cải đạo do cảm phục tinh thần hi sinh của Vị Linh Mục Valentine.

  5. Hoàng đế La mã đã ra lệnh bắt tạm giam vị linh mục, nhưng ngày càng có nhiều người đứng trước cửa sổ của nhà tù ném hoa vào cho Valenines. Sự yêu mến càng dâng lên cao, nhưng lại đầy đau khổ vì nó đẩy đến cái chết vị linh mục.  Ông bị chém đầu đúng ngày 14/2/273. Trong khoảng thời gian bị bắt giam trong ngục, linh mục Valentine đã chữa cho con gái viên cai ngục khỏi bệnh mù bẩm sinh. Trước khi ra pháp trường, ông đã gửi một bức thư có đề chữ “dal vostro Valentino” – from your Valentine (tạm dịch: Từ Valentine thân mến).

Từ đó, 14/2 trở thành ngày Valentine và linh mục Valentine sau đó cũng được giáo hội Thiên chúa giáo phong thánh, trở thành vị thánh của tình yêu. (Hình ảnh có số mang tính chất mô tả nội dung theo thứ tự)

2. Ý nghĩa của ngày Valentine hiện đại

Dù có nhiều truyền thuyết khác nhau nhưng Valentine là dịp để các cặp đôi bày tỏ tình cảm, những ai chưa có người yêu có thể thổ lộ với đối phương. Mặc dù mỗi đất nước có cách đón Valentine khác nhau nhưng nhìn chung, đa số đều tặng cho nhau chocolate, hoa hồng đỏ, thiệp... Ở thời hiện đại, những món quà trong dịp lễ Valentine đã đa dạng hơn nhưng hầu như không thể thiếu chocolate và hoa hồng.

Chocolate tượng trưng cho những cung bậc cảm xúc yêu ghét, ngọt ngào, đắng chát...  trong tình yêu nhưng cũng giống với chocolate, ai cũng muốn được trải nghiệm những cảm xúc trong tình yêu dù nó có ra sao đi chăng nữa. Trong khi đó, hoa hồng lại là biểu tượng của thần Venus - nữ thần tượng trưng cho sắc đẹp, tình yêu trong thần thoại La Mã và màu đỏ là màu thể hiện cho tình yêu mãnh liệt.

3. Lời kết

Dù dịp gì đi nữa, tinh thần yêu thương trong đạo Công Giáo luôn được chú trọng. Nếu là nam thanh nữ tú đang tìm hiểu nhau, hay là những người con gia đình, mau mau nhanh tay đặt 1 bàn tiệc và nến lung linh để cùng chúc mừng cho sự viên mãn ấm êm từ trong ra ngoài của Gia dình Thánh Gia nhé. Hãy luôn luôn yêu thương nhau dù cho nghịch cảnh, hoạn nạn hay lúc sung sướng nhé. Đây cũng là dịp dành cho những đôi vợ chồng lâu năm hâm nóng tình cảm bằng 1 ly socola nóng và một ít kem cùng nhau xem tivi những bộ phim kinh điển. 

Mến chúc Quý Khách Quý Tín Hữu có một mùa Valentine Ngọt Ngào Và Bình An.

Hỗ trợ trực tuyến